Giới thiệu

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN Trường Tiểu học Quảng Thạch được thành lập từ năm 1962 được gọi là Trường Cấp 1,2 Quảng Thạch ( đến năm 1997 tách từ trường cấp 1,2 Quảng Thạch thành trường Tiểu học Quảng Thạch). Trường được đặt tại trung tâm xã Quảng Thạch, một xã miền núi nằm ở phía Tây huyện Quảng Trạch. Nhiệm vụ chính của nhà trường là đào tạo học sinh bậc tiểu học cho toàn xã Quảng Thạch.

Khi mới thành lập, cơ sở vật chất còn khiêm tốn, đội ngũ giáo viên, nhân viên còn nhiều bất cập về trình độ đào tạo, kỹ năng nghề nghiệp, đời sống chưa ổn định. Đồ dùng và trang thiết bị dạy học còn thiếu thốn chưa đủ phòng học, chưa có phòng làm việc cho Ban giám hiệu và nhân viên văn phòng…. Trải qua biết bao khó khăn vất vả nhưng với lòng yêu nghề mến trẻ tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường vẫn luôn hướng theo tiếng gọi của Đảng của Bác Hồ để phát triển giáo dục.

Trong những năm qua, cùng với sự phát triển đổi mới của đất nước cũng như sự đi lên không ngừng của giáo dục, trường Tiểu học Quảng Thạch thực sự quan tâm, chăm lo đầu tư cho giáo dục thế hệ trẻ. Thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “ Dù kho khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt”. Thầy và trò nhà trường đã có những bước đi khá vững chắc cùng những thành công bước đầu trong sự nghiệp, duy trì và phát triển giáo dục.

Trải qua hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành. Đến nay, nhà trường đã tương đối ổn định với tổng diện tích 13655 m2, trong đó diện tích sân chơi cho học sinh là 5000 m2, có cây xanh bóng mát, khu vận động, thư viên xanh, mái che đảm bảo cho các hoạt động, giáo dục ngoài giờ lên lớp. Nhà trường có 3 dãy nhà 2 tầng với 16 phòng học, khang trang sạch đẹp, có đủ phòng học cho các lớp học 2 buổi/ngày. Nhà trường có các phòng chức năng như: Phòng Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, hội đồng, kế toán, y tế học đường, Phòng hoạt động Đội theo theo quy định …với đầy đử trang thiết bị để hoath động.

Trường Tiểu học Quảng Thạch là một ngôi trường đang trên con đường xây dựng và tự khẳng định mình với những nổ lực cùng quyết tâm cao. Trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I vào năm 2009 và công nhận lại lần 2 vào tháng 6 năm 2014, kiểm định chất lượng ngoài đạt cấp độ 2 vào năm 2018. Thầy và trò nhà trường đã đạt được một số thành tích đáng ghi nhận. Trong những năm gần đây, chất lượng của đội ngũ giáo viên ngày càng tăng. Hầu hết giáo viên đạt kỳ thi dạy giỏi cấp huyện. Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường luôn cố gắng xây dựng nhà trường đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh. Trường đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Công đoàn cơ sở vững mạnh. Liên đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Liên đội mạnh xuất sắc

facebook_1634695513407_6856409930667808150

Phát huy những thành tích đã đạt được, trong thời gian tới, đội ngũ giáo viên trong nhà trường sẽ tích cực xây dựng “Môi trường giáo dục thân thiện” với nề nếp, kỉ cương, chất lượng để mọi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng, tư duy sáng tạo và đạt tới những giá trị nhân cách cao đẹp đó là “Lễ phép, tự trọng, trung thực, dũng cảm, có khát vọng vươn lên và có khả năng hợp tác”.

Sau khi trường đã đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, nhà trường tiếp tục cố gắng tăng cường, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cũng như chất lượng giáo dục nhằm giữ vững kết quả đã đạt được một cách bền vững: Tham mưu cho cấp ủy Đảng và chính quyền, cho ngành Giáo dục Đào tạo tiếp tục đầu tư cho nhà trường về cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học nhằm đáp ứng yêu cầu học tập ngày càng cao của con em nhân dân trên địa bàn. Tiếp tục nâng cao chất lượng của đội ngũ quản lý và giáo viên cả về trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo với sự nghiệp: “Trồng người” của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế.

Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2020- 2025 đã xác định sứ mạng, giá trị, tầm nhìn và mục tiêu chiến lược của trường Tiểu học Quảng Thạch như sau:

Sứ mạng: Tạo dựng được môi trường học tập cùng những hoạt động giáo dục có kỉ cương, nề nếp, có chất lượng giáo dục ổn định, từng bước phát huy tính sáng tạo và năng lực tư duy của mỗi học sinh.

Giá trị: Cung cấp cho học sinh những kiến thức vững chắc, phát triển đầy đủ về trí tuệ, thể chất, đạo đức, tình cảm và thẩm mỹ.

Tầm nhìn: Là ngôi trường miền núi có chất lượng cao của huyện.

Mục tiêu chung: Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng giáo dục, là mô hình giáo dục toàn diện tiên tiến phù hợp với xu hướng phát triển của đất nước

Thành tích đạt được của nhà trường thật đáng tự hào, chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2020 – 2025 đã được xác định, song nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề. Nhận thức rõ điều đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường Tiểu học Quảng Thạch nguyện phát huy sức mạnh truyền thống, năng động sáng tạo để hội nhập và phát triển đưa Nhà trường trở thành điểm sáng trong sự nghiệp giáo dục của huyện Quảng Trạch.