Chăm lo cho học sinh bán trú: Góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng Hai 26, 2019 3:33 chiều

 

Năm học 2018 – 2019 là một năm nhiều thách thức cho nhà trường bởi việc đưa học sinh vào bán trú được quan tâm thực hiện. Đây là điều hết sức trăn trở đối với giáo viên trong nhà truường cũng như phụ huynh học sinh có con em học xa nhà. Theo chỉ đạo của phòng Giáo dục, nhà trường đã có những sự đột phá trong hướng giải quyết nơi ăn chốn ở và người quản lý các em trong giờ ăn giấc ngủ. Các em được ăn suất cơm với đầy đủ dinh dưỡng tại một địa điểm mà nhà trường hợp đồng với 10.000đ/ suất. Không còn tình trạng các em ăn quà vặt, hay ăn những đồ ăn nhanh nữa. Và cũng chấm dứt được tình trạng giờ nghỉ trưa các em chạy nhảy ồn ào làm ảnh hưởng tới sức khỏe và các giờ học buổi chiều… Điều này đã giúp cho các em học sinh vùng khó khăn, nhà xa điểm trường có điều kiện ăn ở, học tập tốt hơn.

Và từ ưu điểm này, nhiều trường tuy chưa được lên bán trú nhưng các thầy cô giáo có tấm lòng vì học trò cũng đã nỗ lực thực hiện hình thức bán trú dân nuôi, tổ chức cho học sinh ở xa được ăn bán trú, chia sẻ vất vả với học sinh trên đường đến trường.

 

Bữa cơm trưa của các em học sinh nhà ăn của chị Bốn – 1 phụ huynh ở gần trường. Mỗi em 1 khay thức ăn. Sau giờ học, các em được gia đình anh chị Bốn của trường nấu sẵn bữa ăn. Ăn xong các em tự thu rửa khay của mình rồi về phòng kí túc nghỉ trưa để chuẩn bị cho giờ học buổi chiều.

Được ăn, ở, nghỉ ngơi, không phải về nhà hàng ngày sau các buổi học. Phòng ở nội trú sạch sẽ, gọn gàng, được thầy cô chăm lo chu đáo, các em thêm yêu trường, yêu lớp.

Năm học này, toàn trường có 54 em học sinh được ở bán trú. Đây là những em học sinh có nhà ở xa trường, nếu không có bán trú các em sẽ phải mất 3 đến 4 tiếng đi bộ để tới trường và trở về nhà. Hoặc gia đình phải đưa đón ngày 2 buổi rất bất tiện và vất vả. Thầy Trần Quốc Khánh, Hiệu trưởng Trường TH Quảng Thạch cho hay: Trước đây khi chưa đưa vào ở bán trú thì tỉ lệ học đau ốm và mất tập trung các tiết học chiều rất cao. Tỉ lệ học sinh yếu cũng rất nhiều. Từ khi có bán trú thì các em đi học đầy đủ hơn, cộng với nhiều hoạt động thì các em thêm yêu trường yêu lớp. Có được sự đổi mới này phần lớn cũng nhờ đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Từ khi có Nghị định 116, các em ở xa trường trên 4km thì được hỗ trợ tiền. Từ đó nhà trường đã bàn với phụ huynh tổ chức bán trú cho các em bằng hình thức nhà trường đặt cơm, 10 ngàn 1 hộp cho các em ăn trưa”.

 

Có thể nói, những bữa cơm bán trú như thế này đã góp phần rất lớn trong việc đảm bảo tỉ lệ học sinh ra lớp ở trường. Duy trì tốt sỉ số học sinh mỗi buổi học, đảm bảo sức khoẻ cho các em thì mới có thể tính đến vấn đề nâng cao chất lượng học tập của học sinh, từ đó nâng cao chất lượng giáo dục vùng miền núi./.

   Hà Trang