Công tác phòng chống bão Conson của trường TH Quảng Thạch

Tháng Chín 10, 2021 10:07 sáng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 19h tối 8-9, vị trí tâm bão Conson ngay trên khu vực phía Nam đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 – 90km/h), giật cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 – 15km, như vậy trong đêm nay (8-9) bão đi vào Biển Đông.

Để sẵn sàng ứng phó với bão Conson và các tình huống thiên tai trong điều kiện dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, chiều 8-9, Ban Chỉ đạo phòng tránh lụt bão có văn bản hướng dẫn cụ thể các giáo viên, nhân viên tại đơn vị các biện pháp an toàn chống dịch khi tình huống thiên tai xảy ra nhằm hạn chế tối đa mức thiệt hại do bão, lụt gây ra cho tài sản, cơ sở vật chất của nhà trường, nhất là tính mạng của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, đồng thời thực hiện tốt phương án giảm nhẹ thiệt hại trên cơ sở chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, chỉ huy và ứng phó kịp thời.

Trong công tác phòng chống thiên tai, lụt bão trên quan điểm phòng tránh là chủ yếu, luôn  cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, đặc biệt phải quán triệt phương châm “4 tại chỗ”. Theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến của thời tiết, thiên tai để chủ động tổ chức thực hiện phòng tránh, đối phó và khắc phục thiên tai một cách có hiệu quả.

Để bảo đảm tính mạng của CB,GV, NV và HS, tài sản của Nhà nước cần xác định và thực hiện tốt : “Chủ động phòng tránh- đối phó kịp thời- khắc phục khẩn trương”. Phân công cho các thành viên khai thông đường nước không để tình trạng ứ đọng nước ngập sân trường.

Trên cơ sở xác định tư tưởng, trách nhiệm như trên trường TH Quảng Thạch đề ra nhiệm vụ và các biện pháp phòng, chống thiên tai, lụt, bão năm 2021 như sau:

Kiện toàn Ban chỉ đạo phòng tránh lụt bão tại đơn vị.

Triển khai và tổ chức thực hiện tốt kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền đối với công tác phòng tránh bão,  lụt khắc phục hậu quả thiên tai có thể xảy ra. Quán triệt với toàn thể CB,GV,NV về ý thức trách nhiệm, thái độ nghiêm túc, khẩn trương trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công trong công tác phòng, tránh  bão, lụt và thiên tai.

Luôn cảnh giác, không chủ quan; theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến thời

tiết, thiên tai để chủ động phòng tránh, đối phó và khắc phục thiên tai. Xây dựng kế hoạch và phương án chi tiết ứng phó cụ thể khi các hiện tượng bất thường về thời tiết và thiên tai được dự báo có thể xảy ra.

Chằng chống toàn bộ mái các nhà lợp tôn bán kiên cố, che đậy phòng máy,

phòng Tiếng anh, thư viện – Thiết bị, Phòng tin học, cắt tỉa cây xanh có thể ngã đổ; đóng chặt các chốt cánh cửa…

Thường xuyên kiểm tra các phương tiện liên lạc nhằm đảm bảo thông tin liên lạc với các cấp.

Thực hiện nghiêm chế độ trực ban 24/24 mỗi khi có tình huống bão, lụt có thể xảy ra .

Thông báo kịp thời cho HS nghỉ học khi có chỉ đạo của cấp trên và có kế hoạch dạy bù sau bão, lụt.

Tạo điều kiện thuận lợi, hướng dẫn, sắp xếp cho dân vào trường trú ẩn khi có chỉ đạo của địa phương.

Tập duyệt  phương án di dời, bảo vệ tài sản nhà trường trong tình huống thiên tai diễn ra.

Sau khi xảy ra thiên tai, phải nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định trường,  lớp nhằm đưa các hoạt động dạy và học trở lại bình thường trong thời gian sớm nhất.

Lập kế hoạch bảo quản hồ sơ, trang thiết bị,  đồ dùng tại các lớp, phòng làm việc. Giao cho các tổ chức, bộ phận, cá nhân liên quan những nhiệm vụ cụ thể về việc bảo quản tài liệu liên quan đến lĩnh vực công tác của mình.

BCĐ có trách nhiệm lập kế hoạch khắc phục hậu quả bão lụt và báo cáo với ngành, chính quyền các cấp về mức độ thiệt hại do bão lụt gây ra.

Kiểm tra cơ sở vật chất (Mái nhà, hệ thống điện, hồ sơ sổ sách, trang thiết bị,

đồ dùng dạy học, thiết bị điện tử…) và có biện pháp bảo quản để tránh ẩm ướt, hư hỏng.

Chặt tỉa những cây cao, to gần vị trí các phòng học và công trình của nhà trường. Chằng chống các phòng học, phòng chức năng. Cột tất cả các cửa sổ, cửa ra vào bằng dây thép buộc, cột dây thép ở cửa chính sau khi đã khóa bằng ổ khóa cửa.

Tập trung kiểm tra học sinh có mặt tại trường khi có xảy ra bão lụt, thiên tai. Thường xuyên liên lạc với Ban chỉ huy phòng chống lũ bão của trường,

Phòng GD&ĐT và xã để có phương án thực hiện tối ưu.

Khi nhận được các thông tin bão, lụt qua các phương tiện thông tin đại chúng, tất cả các thành viên trong Ban chỉ đạo phải có mặt kịp thời tại địa điểm đựơc phân công tại kế hoạch này, trực 100% trong thời gian xảy ra bão lụt để thực hiện phương án phòng tránh theo chỉ đạo của Ban.

GV các lớp phải nắm được số lượng học sinh có mặt, trực tiếp chịu trách nhiệm về học sinh lớp mình, phối hợp với các thành viên khác trong Ban phòng chống lụt, bão để thực hiện phương án chỉ đạo của Trưởng ban.

        240907619_1682246938640034_8038292985819907105_n

 

 

 

Công tác chằng chéo cửa của các phòng học và phòng chức năng