Tản mạn sen

Tháng Mười 12, 2017 4:13 chiều

                                                                                       Hà Trang – GV TH Quảng Thạch

Chen giữa màu xanh ngát của những phiến lá rộng những bông sen khoe vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm với sắc màu rất riêng mà con người ưu ái đặt tên: hồng cánh sen. Sen nở rộ mỗi sáng sớm như vươn mình để hít hà bầu không khí trong lành nhất của ngày. Ngâm mình trong bùn lầy nhưng lại tô điểm cho cuộc sống vẻ đẹp thanh tao lạ. Hương sen tinh khiết , trong trẻo đến mức mỗi lần ngửi cứ như bao muộn phiền tan biến hết, chỉ còn lại ta bay giữa hồ sen đầy những hoa và lá. Mỗi mùa sen lại là một mùa kỉ niệm, đậm tới mức như chạm vào được kí ức, như chỉ mới ngày hôm qua thôi, như cảm nhận được những người bạn gắn bó thuở nhỏ vẫn bên mình. Sen và kỉ niệm.
Tuổi 13 lần đầu thấy sen tận mắt. Khi cả đám con nít bằng tuổi trong xóm xin cha mẹ đi tìm thầy học thêm. Loài hoa tuyệt vời ấy chưa bao giờ được trồng trong xóm. Chỉ thấy được những bông hoa khoai lang, rau muống mỗi độ hái rau, chăn trâu, cắt cỏ. Cả bọn cứ trầm trồ và không thể nào cưỡng nổi, xắn quần cao tận gối, đứa giữ xe và dép, đứa phi thẳng xuống đầm hái trộm những búp sen hồng hồng, múp míp. Rồi chạy tán loạn khi có tiếng thét ” bắt lại mấy đứa trộm sen”. Tưởng như không thể thở nổi, tim như rớt ra khỏi lồng ngực nhưng khi về tới địa điểm an toàn thở phào nhẹ nhõm và cười mãn nguyện nhìn chiến lợi phẩm vừa thu được. Mùa sen năm ấy trôi qua vô cùng hồn nhiên.
Sen 22. Chạm tiếp vào những bông sen như nhìn thấy quê hương khi đang ở trên đất bạn – Lào. Dùng thứ ngôn ngữ được tu luyện trên giảng đường, hoa tay múa chân và cuối cùng cũng được người bạn xa lạ về cả ngôn ngữ và đất nước tặng riêng mấy bông. Chuyền tay nhau ngắm rồi ngửi hương vị ấy và rồi lại nhớ nhà, nhớ quê, nhớ nơi đang học nơi mà mỗi độ hè tới lại rạo rực những đầm đầy hoa.
23 và sen. Cùng cô bạn đạp xe qua bờ bắc, tới hồ Tịnh Tâm ngắm sen, hít sen và thưởng thức trà sen, sống trọn hương vị sen, xem mình như đã già lắm, nhiều kinh nghiệm sống lắm, nghe nhạc Trịnh và nhấm nháp thời gian. Cô bạn đùa ” cưới mi ta sẽ chở một xe bò hoa sen tới tặng”…
Sen 25, có 2 cô gái chân trần, thả mình trong gió, trong nắng chang chang chạy dọc theo đầm sen lấy hết kỉ niệm trong quá khứ, đua nhau kể.
Sen lại về rồi. Những ai yêu sen chắc hẳn rạo rực lắm. Hãy cứ sống trọn vẹn cho tình yêu ấy